Xin tư vấn giải quyết tranh chấp đất có sổ đỏ và đã được chuyển nhượng

Ngày hỏi:24/07/2012

Năm 2008 tôi có mua miếng đất 32.4 m2 (theo sổ đỏ được cấp) và đã làm hợp đồng chuyển nhương và sang tên sổ đỏ, năm nay 2012 tôi tiến hành phá dỡ nhà cũ xây lại, khi đo đạc thì trên nền đất cũ bị thiếu 1m dài phia trước mặt tiền. Tôi tiến hành xây dựng cả phần đó thì bị hàng xóm. Vốn chủ cũ nói là đất của họ và không cho xây (hiện đường đi là đất của chủ cũ cắt ra làm ngõ đi chung phần đất đường đi này vẫn thuộc sở hữu của chủ cũ), tôi đã không biết việc chủ cũ này trước đây chỉ bán 30m2. Sau người làm sổ đổ gian lận thế nào đó thêm 1 m dài mặt tiền phía đường đi vào sổ đỏ thành 32,4m2. Trên hợp đồng chuyển nhượng có căn cứ mua bán theo sổ đổ và có nêu diện tích là 32.4m2. Vậy tôi có quyền xây trên đất theo sổ đỏ không và việc xảy ra tranh chấp phía phần đất trong sổ đỏ của tôi nhưng lại là đất của chủ cũ thì nên giải quyết thế nào? Rất cảm ơn khi được tư vấn.

  • Trong trường hợp này về nguyên tắc là bạn không có quyền xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp, nếu có xẩy ra tranh chấp thì gia đình chủ củ có thể chứng minh họ chỉ bán 30m2, do đó hợp đồng mua bán sau với bạn có thể bị tuyên vô hiệu.

   Cách tốt nhất cho bạn là xây dựng trên diện tích 30 m2 và phần diện tích 1 làm ngõ đi chung.

   Liên quan đên 2,4 m2 mà chủ đã bán cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn