Xin tư vấn tranh chấp đất đai

Ngày hỏi:09/06/2008
Năm 1992, cha mẹ tôi có mua 01 mảnh đất thổ cư và để tôi đứng tên (chưa làm sổ đỏ). Năm 1996 tôi cưới vợ. Năm 2003 tôi đi làm sổ đỏ. Từ trước đó đến thời điểm này, tôi không có bất kỳ một văn bản nào hay ý định sáp nhập mảnh đất đó vào tài sản chung của vợ chồng. Khi làm thủ tục, cán bộ địa chính phường hỏi tôi có vợ hay chưa và tự ý ghi tên vợ tôi vào trong đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó tôi được cấp sổ đỏ cùng với tên vợ tôi. Năm 2006 vợ chồng tôi có xích mích dẫn đến ly hôn. Khi đó vợ tôi cho rằng tôi đã tự động nhập mảnh đất này vào tài sản chung bằng đơn xin đăng ký quyền SD đất và yêu cầu chia đôi. NHư vậy đòi hỏi của vợ tôi có chính đáng hay không? Việc coi " đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất" là văn bản thỏa thuận việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung có đúng theo các quy định của pháp luật hay không? Tôi phải dựa vào các quy định nào của pháp luật để chứng minh đó là tài sản riêng của mình? xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định “ Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận”.

   Ông phải chứng minh cho Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn, quyền sử dụng đất có trước thời điểm kết hôn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn