Xin tư vấn về CNQSDĐ đối với Cty TNHH MTV

Ngày hỏi:31/10/2014

Chào Luật Sư. Em có 1 vấn đề thắc mắc mong Luật Sư tư vấn giúp! - Bà Nguyễn Hoa là Chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Vạn Tín đồng thời cũng là Giám Đốc điều hành mọi hoạt động của cty. Vào tháng 2/2012 Bà Nguyễn Hoa dùng tên Cty mua 1 miếng  đất diện tích 249 m2 với giá 1.650.000.000 VNĐ (thủ tục giấy tờ hoàn tất, sổ đỏ được cấp đầy đủ chủ sở hữu miếng đất là Cty TNHH MTV Vạn Tín).  - Cho đến 9/2014, miếng đất vẫn bỏ trống. Bà Nguyễn Hoa ( từ lúc mua miếng đất cho đến hiện tại Bà Hoa vẫn là chủ sở hữu và là giám đốc Cty) muốn chuyển nhượng QSDĐ của miếng đất đó từ Cty TNHH MTV Vạn Tín sang cho cá nhân của Bà Hoa đứng tên.  - Nếu nhìn thực tế thì miếng đất này vẫn là của Bà Hoa. Nếu chuyển nhượng QSDĐ từ Cty sang cho Bà Hoa. Vậy thì có tốn các loại thuế và phí hay ko? 

  • Vấn đề bạn hỏi liên quan đến đặc điểm của loại hình doanh nghiệp và trách nhiệm của người chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do mình thành lập như thế nào. Nếu như đối với doanh nghiệp tư nhân thì tài sản của doanh nghiệp cũng được xem như tài sản của chủ doanh nghiệp vì chủ doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tài sản riêng của mình thì công ty TNHH MTV có khác: Loại hình này cũng do một người bỏ vốn ra sáng lập doanh nghiệp nhưng người bọ vốn ra đó chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình mà thôi. Do vậy, không thể nói tài sản của công ty TNHH MTV cũng là tài sản của người chủ doanh nghiệp này được vì ngoài số vốn do người chủ bỏ ra ban đầu còn có vốn được doanh nghiệp tích lũy được trong kinh doanh, vốn vay, vốn tài trợ... Mặt khác, miếng đất được mua bằng tiền của công ty, đứng tên công ty chứng ko phải của bà Hoa nên được xem là tài sản của công ty mà bà Hoa chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình mà thôi nên nay nếu chuyển cho bà Hoa thì vẫn tiến hành theo các thủ tục và thuế má quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn