Xin tư vấn về đất sử dụng chung của xóm

Ngày hỏi:17/05/2011

Xin chào luật sư..! Tôi là Nguyễn Ngọc Linh, tôi có vài điều thắc mặc rất mong luật sư có thể tư vấn cho tôi hướng giải quyến. Tôi xin trình bày thắc mắc của mình. Hiện nay tại xóm (ngõ) nhà tôi đang ở có 3 hộ gia đình đi chung 1 con đường đi được tổ tiên truyền lại . Con đường đi chung rộng 4,5m dài 23m. Cách đây  hơn 30 năm đường đi này đã được hình thành và sử dụng cho đến dạo gần đây khi mà Ông Hòa nhà ở đầu ngõ đã lấn chiếm hết 4m đường đi để xây nhà kiên cố. Gia đình tôi có hỏi thì ông Hòa cho hay, Ông hòa đã đóng  thuế cả phần đất đường đi của xóm lên đương nhiên quyền sử dụng thuộc về gia đình ông Hòa. Tôi có vài điểm thắc mắc chưa hiểu xin luật sư tư vấn cho tôi. 1. Đường đi của xóm tại sao ủy ban nhân dân lại bắt ông Hòa đóng thuế. là đúng hay sai tại sao? 2. Việc ông Hòa tiến hành đóng thuế là đúng hay sai, tại sao? 3. Nếu ông Hòa có đóng thuế thì quyền sử dụng đường đi đó có thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Hòa không , tại sao? 4. Tại sao đường đi đã có từ hơn 30 năm nay lại được hợp thức hóa vào sổ đỏ và quyền sử dụng của gia đình ông Hòa, ông hòa xây dựng nhà ở như vậy đúng hay sai. Tại sao ? Trên đây là những thắc mắc của gia đình chúng tôi rất mong luật sư có thể giải đáp và hướng dẫn tôi làm thủ tục tố cáo đến các cơ quan chức năng tại địa phương. Xin chân  thành cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Việc tại sao ông Hòa đóng thuế và đóng là đúng hay sai không quan trọng bằng việc bạn có chấp nhận sổ đỏ của ông Hòa hay không. Nếu bạn không chấp nhận và thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm thì các bên tự thương lượng, hòa giải. Trường hợp không được thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết. Việc tố cáo (có lẽ mang tính hình sự) nhiều khả năng sẽ không được công an thụ lý.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn