Xin tư vấn về tranh chấp đất nhà ở theo giấy sử dụng đất 1962

Ngày hỏi:19/02/2011
Kính chào Luật sư! Gia đình tôi đang có tranh chấp đất nhà ở mong luật sư giải đáp giúp: Mảnh đất nhà tôi đang ở đã được cấp Sổ Đỏ năm 2010. Trước khi có Sổ nhà tôi có Giấy đăng kí trong Sổ Bộ của Ủy Ban theo Luật năm 2002. Dòng họ tôi sinh sống ở đó từ những năm chống Pháp và nộp đầy đủ Thuế đất đai. Vài tháng trước bên tranh chấp kệ đơn lên Ủy Ban Phường đòi lại đất , họ có Giấy sử dụng đất năm 1962. Bên Ủy Ban không chấp nhận vì cho rằng Giấy hết thời hạn sử dụng và hòa giải nhưng họ không bằng lòng nên kiện lên Tòa Án Thành phố trực thuộc Tỉnh. Gia đình tôi không biết nhiều về luật nên mong được tư vấn xem tình hình trên Pháp Luật quy định sao?  và mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của chúng tôi có hợp lệ không?. Gia đình tôi kính mong nhận được sự giúp đỡ quý báu của Luật Sư. Xin chân thành cảm ơn!
  • Chào bạn.

   Gia đình bạn đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là đã công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. Điều đó cho thấy gia đình bạn đã trực tiếp sử dụng đất hợp lệ, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất nên mới được công nhận.

   Bên tranh chấp được cấp giấy năm 1962 và giấy đã hết hạn, không trực tiếp sử dụng đất đã mấy chục năm nay nên theo tinh thần quy định của luật đất đai năm 2003 thì nhà nước không công nhận việc đòi lại đất đã được cấp cho đối tượng sử dụng ổn định thông qua chính sách đất đai .

   Thân


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn