Xin tư vấn về việc tách sổ đỏ

Ngày hỏi:25/03/2009
Tôi là Nguyễn Tuấn Trung, tôi có câu hỏi về quyền sử dụng đất, xin luật sư tư vấn giúp.   Ông tôi có 2 người con, cùng sinh sống trên một mảnh đất. Bố tôi là con trưởng. Bố mẹ tôi mất sớm, tôi đi công tác xa nhà, bà thím (vợ của ông chú) sinh sống trên mảnh đất đó. Khi làm thủ tục sổ đỏ cho mảnh đất đó thì thím tôi cũng không thông báo với tôi, cho đến nay mới biết là tên trên sổ đỏ của cả mảnh đất đó là mang tên của thím tôi.   Hiện nay bà thím tôi vẫn còn sống. Bây giờ tôi có nhu cầu xây dựng ngôi thờ tổ tiên, tôi muốn làm lại sổ đỏ mang tên tôi cho phần đất của bố mẹ để lại thì tôi phải làm thủ tục gì?   Trường hợp thím tôi đồng ý, nếu các người con của thím tôi không ủng hộ tôi làm thủ tục tách sổ đỏ thì có vấn đề gì không? Và phải làm văn bản gì giữa gia đình tôi và gia đình nhà bà thím, để đảm bảo là không tranh chấp, khi chỉ có thím tôi (người đứng tên sổ đỏ) đồng ý mà các con (hoặc 1 trong các con) thím đó không đồng ý.   Tôi rất mong sự giúp đỡ và tư vấn của các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
  • Chào bạn!

   Theo thư bạn hỏi, tôi xác đinh mảnh đất nói trên là của Ông nội bạn, ông nội bạn có hai người con là bố bạn và ông chú của bạn.

   Như vậy, nếu như các cụ nội và bà nội của bạn đã mất thì hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn gồm bố bạn và ông chú của bạn, điều đó cũng có nghĩa là bố của bạn và chú của bạn là đồng sở hữu đối với diện tích đất nói trên (là di sản thừa kế của ông nội bạn để lại).

   Tuy nhiên, bố của bạn và chú của bạn đã mất. Do vậy bạn và vợ (thím của bạn) cùng các con của người chú sẽ là những người thừa kế tiếp theo được hưởng di sản mà bố của bạn và người chú của bạn để lại.

   Nay nếu như Thím của bạn và những người con của chú thím đồng ý chia tài sản cho bạn thì các bên phải làm văn bản thoả thuận phân chia đồng thời tiến hành thủ tục tách thửa đối với diện tích đất nói trên sang tên của bạn.

   Còn nếu như thím của bạn và những người con của chú thím không đồng ý thì bạn cần làm đơn khởi kiện yêu cầu Toà án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn theo quy định của pháp luật.

   Kính chào.

   Luật sư Phạm Thành Tài
   Giám đốc Công ty luật Phạm Danh - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn