Xin tư vấn về việc thanh lý hợp đồng thuê văn phòng trươc thời hạn

Ngày hỏi:20/08/2015

Xin Luật sư tư vấn giúp tình hình hiện tại bên em.  Hiện tại, bên em có thuê văn phòng tại tòa nhà A thời hạn thuê là 2 năm. Nhưng hợp đồng thuê lại được ký bởi chủ sản sàn A và tiến hành thanh toán theo công ty chủ sàn A. Hiện tại phát sinh việc công ty cho chủ sàn A thuê là công ty B đến để bắt công ty em không thanh toán cho chủ sàn A do công ty A không thanh toán tiền nhà từ tháng 02/2015. Công ty em vẫn tiến hành thanh toán đầy đủ cho công ty A 6 tháng 1 lần mà đã thanh toán hết năm 2015. Hiện tại tòa nhà có gửi công văn cắt dịch vụ điện nước của công ty em. Vậy cho em hỏi những điều sau:  1. Bên em thanh lý hợp đồng trước thời hạn thì có phải bồi thường 3 tháng tiền nhà không?  2. Bên tòa nhà có quyền cắt điện nước của bên em không khi tiền dịch vụ em thanh toán đầy đủ hàng tháng. Do tác động của công ty B nên tòa nhà tiến hành gửi công văn tắt điện.  3. nếu đưa ra kiện thì bên em nắm chắc được bao nhiêu % thăng? Mong luật sư tư vấn giúp em.  Em cảm ơn nhiều.

  • Chào bạn!

   1. Trước tiên bạn cần kiểm tra lại hợp đồng đó xem có hiệu lực pháp luật không: Chủ thể ký có quyền ký hợp đồng không ? Căn nhà có đủ điều kiện pháp lý để cho thuê không ? Hình thức và Thủ tục ký kết hợp đồng có đúng quy định không ? Nội dung có vi phạm điều cấm không...?

   2. Nếu hợp đồng không đảm bảo điều kiện có hiệu lực pháp luật thì hợp đồng này vô hiệu, không phát sinh giá trị pháp lý, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi làm hợp đồng vô hiệu mà gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường.

   3. Nếu hợp đồng có hiệu lực pháp luật thì các bên phải thực hiện nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, nếu bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại và chịu phạt hợp đồng (nếu có thỏa thuận về phạt hợp đồng).

   4. Nếu hai bên không thể thương lượng được việc chấm dứt hợp đồng hoặc thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng thì một bên có thể khởi kiện tới tòa án để được xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn