Xử lý khi một thửa đất có hai giấy chứng nhận?

Ngày hỏi:04/12/2015

Thửa đất có nguồn gốc của mẹ tôi, nhưng từ năm 1992 tôi đã đứng tên trên giấy chứng nhận (GCN). Năm 2003 mẹ tôi mất. Nay các anh chị tôi yêu cầu chia thừa kế và đưa ra GCN cấp năm 1997 mang tên mẹ tôi. Xin hỏi tôi phải làm thế nào?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Trong thư bạn không nói cụ thể và không có tài liệu chứng minh, nên có một số vấn đề cần phải được xem xét để làm sáng tỏ. Trước hết, việc bạn đứng tên trên GCN năm 1992 có đầy đủ căn cứ pháp lý không? Ví dụ, bạn được mẹ cho đất, đất đó là của riêng mẹ bạn và việc tặng cho tuân thủ hình thức quy định của pháp luật, không có tranh chấp, việc kê khai đăng ký và cấp GCN quyền sử dụng đất được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền pháp luật quy định.


   Khi khẳng định được GCN bạn được cấp phù hợp quy định của pháp luật, việc tiếp theo là tìm hiểu nguồn gốc của GCN cấp năm 1997 đứng tên mẹ bạn. Việc này bạn có thể liên hệ tại UBND nơi đã cấp GCN đó để tìm hiểu trước một bước, giúp có được thông tin, định hướng giải quyết vụ việc được nhanh chóng, thuận lợi. Tuân thủ quy định của pháp luật, bạn cần thông qua hình thức khiếu nại hành chính để yêu cầu cơ quan UBND đã cấp GCN năm 1997 giải quyết thu hồi lại GCN.


   GCN được cấp là trái quy định của pháp luật thì cơ quan đã cấp GCN đó sẽ thu hồi. Trong trường hợp cơ quan hành chính nhà nước giải quyết không thỏa mãn được yêu cầu, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể khởi kiện vụ án hành chính để yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn