Xử lý trường hợp mua trúng căn hộ chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp?

Ngày hỏi:13/02/2019

Tôi mua căn hộ chung cư, sau này mới được biết chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng vẫn bán cho chúng tôi. Nay các căn hộ bị đòi siết sợ. Như vậy phải làm sao? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý trường hợp mua trúng căn hộ chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 147 Luật Nhà ở 2014 quy định:

   1. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

   Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.

   2. Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ cho xây dựng nhà ở hoặc để mua chính nhà ở đó.

   Như vậy, theo quy định này thì đối với nhà đang thế chấp thì khi có nhu cầu bán nhà chủ đầu tư phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động mua bán với khách hàng.

   Trong trường hợp này chủ đầu tư đã không thực hiện việc giải chấp cũng như chưa được sự đồng ý của khách hàng và chưa có văn bản ngân hàng đồng ý cho chủ đầu tư huy động vốn thì bạn cùng những người mua căn hộ khác có thể khởi kiện chủ đầu tư tại Tòa án nơi có bất động sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn