Xử phạt hành chính vi phạm Luật Đất đai

Ngày hỏi:12/06/2014

Bố tôi có mua một mảnh đất từ năm 2000, có giấy tờ viết tay, có người làm chứng. Thửa đất chưa có trong bản đồ của UBND xã, giấy tờ viết tay của bố tôi không có chứng thực của UBND xã. Trong giấy nhận chuyển nhượng có ghi hiện trạng đất có 1 ngôi nhà gỗ 3 gian, giếng nước. Năm 2001 bố tôi cho tôi sử dụng nhưng không làm thủ tục sang tên cho tôi, lúc đó vẫn còn nhà gỗ ở đó, đến tháng 6/2011 nhà gỗ bị mối mọt nên tôi đã dỡ bỏ. Từ đó đến nay tôi trồng cây trên mảnh đất đó. Đến tháng 8/2013 tôi cho ông A thuê mảnh đất, ông A san mặt bằng và xây nhà làm xưởng gỗ băm răm. Đến ngày 17/4/2014 UBND xã lập biên bản kiểm tra hiện trạng đất, yêu cầu tôi cung cấp giấy tờ có liên quan đến thửa đất nhưng tôi không tìm thấy giấy tờ mua đất của bố tôi đâu nữa. UBND xã đã hai lần mời tôi ra để cung cấp giấy tờ xác minh nguồn gốc đất tôi không ra, đến ngày 5/5/2014 UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Đến ngày 19/5/2014 tôi tìm thấy giấy tờ mua đất của bố tôi và cung cấp cho UBND xã... Tôi muốn hỏi UBND xã làm như vậy có đúng không? Tôi có bị xử phạt không? Xin luật gia trả lời nhanh giúp gia đình tôi.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định 105/2009 ngày 11/11/2009 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng. Sử dụng đất không đúng mục đích: Là hành vi sử dụng đất không đúng với mục đích sử dụng, loại đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai. Nếu gia đình vi phạm các điều khoản như trên thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 105 của Chính phủ. Theo như trình bày thì việc xã xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích của gia đình là đúng pháp luật


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn