Xử phạt về việc chưa đăng ký biến động

Ngày hỏi:28/02/2015

Tôi có một mảnh đất diện tích khoảng 1.500m2 (trong đó có 300m2 đất ở) tọa lạc tại xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2014 tôi tặng cho con trai của tôi diện tích 200m2 đất ở thuộc thửa đất trên. Tuy nhiên, từ lúc tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) đến nay, tôi chưa có thời gian làm thủ tục đăng ký biến động. Hỏi, tôi có bị xử phạt về việc chưa đăng ký biến động khi tặng cho QSDĐ cho con trai của mình không?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Điểm a khoản 4 và khoản 6 điều 95 Luật Đất đai quy định đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp người sử dụng đất tặng cho QSDĐ cho người khác. Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong trường hợp này là không quá 30 ngày, kể từ ngày tặng cho QSDĐ.

   Qua nội dung ông A. trình bày, có thể thấy ông A. đã không thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn luật định.

   Khoản 2 điều 12 Nghịđịnh số 102/2014/NĐ- CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các điểm a, b, h, i, k vàl khoản 4 điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định. Ngoài ra, tại điểm a khoản 1 điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với vi phạm đã kết thúc là 2 năm tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

   Như vậy, đối với hành vi của ông vẫn còn thời hiệu để xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, ông có thể bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn