06 hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường của nhà nước

Ngày hỏi:12/02/2019

Xin Ban biên tập cho tôi biết, theo quy định hiện nay thì các hành vi nào bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường của nhà nước? Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 06 hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường của nhà nước
   (ảnh minh họa)
  • Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường của nhà nước được quy định tại Điều 16 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2017, cụ thể như sau:

   1. Giả mạo tài liệu, giấy tờ hoặc cung cấp tài liệu, chứng cứ sai sự thật trong hồ sơ yêu cầu bồi thường và trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường.

   2. Thông đồng giữa người yêu cầu bồi thường với người giải quyết bồi thường, người có liên quan để trục lợi.

   3. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường, xác định trách nhiệm hoàn trả và xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại.

   4. Không giải quyết yêu cầu bồi thường hoặc không ra quyết định giải quyết bồi thường hoặc giải quyết yêu cầu bồi thường trái pháp luật.

   5. Không thực hiện việc xác định trách nhiệm hoàn trả hoặc không xem xét, xử lý kỷ luật người thi hành công vụ gây thiệt hại.

   6. Sách nhiễu, cản trở hoạt động giải quyết yêu cầu bồi thường.

   Trên đây là quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường của nhà nước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn