08 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng

Ngày hỏi:20/12/2018

Ban biên tập hãy giúp tôi vấn đề này với ạ: Có những vi phạm hành chính nào trong lĩnh vực quốc phòng? Vấn đề này có được văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì những vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng bao gồm:

   - Vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự;

   - Vi phạm quy định về lực lượng dự bị động viên;

   - Vi phạm quy định về động viên công nghiệp;

   - Vi phạm quy định về hoạt động công nghiệp quốc phòng;

   - Vi phạm quy định về dân quân tự vệ;

   - Vi phạm quy định về bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; lấn chiếm đất quốc phòng, đất ở, nhà ở do Quân đội quản lý;

   - Vi phạm quy định về sử dụng giấy phép lái xe quân sự, biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự;

   - Vi phạm quy định về sử dụng, mua, bán, sản xuất quân trang và biển công tác, cờ hiệu.

   Lưu ý: Các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực quốc phòng quy định tại các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai; y tế; bảo hiểm xã hội; giao thông; xây dựng; quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các lĩnh vực khác được xử phạt theo quy định tại các Nghị định đó.

   Trên đây là nội dung trả lời về những vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn