5 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe người đi đường để kiểm tra

Ngày hỏi:08/02/2018

Các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe người tham gia giao thông được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi  hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Vì hoạt động buôn bán nên tôi thường xuyên phải đi chở hàng ở khoảng cách xa. Tôi thấy các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thường xuyên bị lực lượng cảnh sát giao thông giữ lại để kiểm tra giấy tờ, nhiều trường hợp bị xử phạt. Tôi thắc mắc không biết hiện nay, cảnh sát giao thông được quyền dừng xe người đi đường trong những trường hợp nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Lý Mỹ Hằng (hang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 5 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe người đi đường để kiểm tra
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 04/01/2016, Bộ trưởng Bộ Công An ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

   Theo đó, các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe người tham gia giao thông là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

   a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

   b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

   c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

   d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

   đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

   Cũng theo quy định này, việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

   - An toàn, đúng quy định của pháp luật;

   - Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

   - Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe người tham gia giao thông. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Thông tư 01/2016/TT-BCA.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn