Ai có quyền đình chỉ công tác viên chức là giáo viên?

Ngày hỏi:04/03/2019

Mọi người cho em hỏi là UBND cấp huyện có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ công tác với viên chức là giáo viên không ạ? Nếu có thì trong trường hợp nào ạ? Em xin cảm cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định:

   1. Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.

   2. Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.

   ...

   Như vậy, theo quy định này thì đối với giáo viên không giữ chức vụ quản lý thì hiệu trưởng sẽ có thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật.

   Trường hợp của bạn nếu đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ thì Ủy ban nhân dân cũng có thể có thẩm quyền. Bởi vì:

   Khoản 3 Điều 48 Luật Viên chức 2010 có quy định:

   Đối với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ, cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện quản lý viên chức hoặc phân cấp thực hiện các nội dung quản lý quy định tại khoản 1 Điều này cho đơn vị sự nghiệp công lập được giao quản lý.

   Khoản này được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 49 Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

   Theo đó, nội dung quản lý viên chức gồm “Thực hiện việc đánh giá, khen thưởng, kỷ luật viên chức”.

   Như vậy, đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ thì cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp có quyền xử lý kỷ luật viên chức. Hiện nay, vấn đề này vẫn tồn tại hai quan điểm và chưa có văn bản quy định cụ thể. Do đó, tùy từng trường hợp mà sẽ xác định cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật viên chức.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn