Ai có trách nhiệm quản lý về phòng thủ dân sự?

Ngày hỏi:09/01/2019

Tôi đang có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Ai có trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 02/2019/NĐ-CP về phòng thủ dân sự do Thủ tướng Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ 16/02/2019) có quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự thuộc về:

   - Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự;

   - Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự;

   - Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự thuộc lĩnh vực được phân công trên phạm vi cả nước;

   - Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự tại địa phương.

   Để nắm rõ hơn về hoạt động này thì Ban biên tập cũng cung cấp thêm cho bạn định nghĩa về phòng thủ dân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật Quốc phòng 2018 như sau:

   Phòng thủ dân sự là bộ phận của phòng thủ đất nước bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.

   Trên đây là nội dung giải đáp về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với phòng thủ dân sự. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 02/2019/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn