Ai được xem là công chức nhà nước?

Ngày hỏi:30/11/2016

Có đồng chí A đang làm tại Công ty cầu đường 11 - Thăng Long từ năm 1989. Đến tháng 8/1996 chuyển sang công tác tại Sở Văn hóa Thông tin Hà Tây và làm việc cho đến nay. Vậy đồng chí A có được coi là công chức không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định: Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định được người này có phải là công chức hay không. Tuy nhiên nếu người này giữ những chức vụ chức danh trong Sở Văn hóa thông tin thông qua tuyển dụng, bổ nhiệm (mà không phải ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc) thì sẽ được coi là công chức.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về công chức nhà nước. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cán bộ, công chức 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn