Áp dụng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng

Ngày hỏi:11/08/2017

Áp dụng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là một giáo viên đã về hưu hiện đang sinh sống tại Hoàng Mai Nghệ An, có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Áp dụng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Trọng Đại (trongdai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Áp dụng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng được pháp luật quy định tại Điều 8 đến Điều 10 Nghị định 107/2006/NĐ-CP quy định xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách như sau.

   Điều 8. Áp dụng hình thức khiển trách

   Hình thức khiển trách được áp dụng trong trường hợp người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng nghiêm trọng hoặc nhiều vụ, việc tham nhũng ít nghiêm trọng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

   Điều 9. Áp dụng hình thức cảnh cáo

   Hình thức cảnh cáo được áp dụng trong trường hợp người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng rất nghiêm trọng hoặc nhiều vụ, việc tham nhũng nghiêm trọng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

   Điều 10. Áp dụng hình thức cách chức

   Hình thức cách chức được áp dụng trong trường hợp người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng hoặc nhiều vụ, việc tham nhũng rất nghiêm trọng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc áp dụng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xảy ra vụ, việc tham nhũng theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 107/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khiển trách
  Cảnh cáo
  Cách chức
  Tham nhũng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn