Bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp loại cao cấp là gì?

Ngày hỏi:17/11/2018

Theo như em biết thì Quân nhân chuyên nghiệp được xếp loại cao cấp, loại trung cấp và loại sơ cấp. Xin cho em hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì quân hàm cao nhất của Quân nhân chuyên nghiệp được xếp vào loại cao cấp là gì ạ? Em cảm ơn nhiều ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 thì quân nhân chuyên nghiệp có trình độ đào tạo chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với tiêu chuẩn chức danh đảm nhiệm, được xếp loại như sau:

   - Loại cao cấp nhóm I gồm quân nhân chuyên nghiệp có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; loại cao cấp nhóm II gồm quân nhân chuyên nghiệp có bằng tốt nghiệp cao đẳng;

   - Loại trung cấp gồm quân nhân chuyên nghiệp có bằng tốt nghiệp trung cấp;

   - Loại sơ cấp gồm quân nhân chuyên nghiệp có chứng chỉ sơ cấp.

   Mặt khác, tại Khoản 2 Điều 16 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 cũng đồng thời quy định bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp gồm:

   - Loại cao cấp là Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp;

   - Loại trung cấp là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp;

   - Loại sơ cấp là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì bậc hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp loại cao cấp nhóm I gồm quân nhân chuyên nghiệp có bằng tốt nghiệp đại học trở lên hoặc loại cao cấp nhóm II gồm quân nhân chuyên nghiệp có bằng tốt nghiệp cao đẳng là Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn