Bạn bè có được phép thăm gặp học viên đang cai nghiện không?

Ngày hỏi:21/02/2019

Chào anh chị ban tư vấn, tôi có chút vấn đề sau mong được giải đáp: Cho tôi hỏi liệu bạn bè có được thăm học viên cai nghiện không ạ? Mong giải đáp giúp tôi.

dongsong***gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Thông tư 14/2014/TT-BLĐTBXH quy định về trách nhiệm của thân nhân và cán bộ phụ trách thăm gặp như sau:

   2. Khi tới thăm gặp học viên, thân nhân học viên xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có ảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp và khai báo quan hệ với học viên với cán bộ phụ trách thăm gặp. Trường hợp thăm gặp tại phòng dành riêng cho vợ, chồng ngoài giấy tờ trên phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú về tình trạng hôn nhân.

   3. Cán bộ phụ trách thăm gặp có trách nhiệm: kiểm tra giấy tờ của thân nhân, đối chiếu số lần thăm gặp trong sổ theo dõi thăm gặp của cơ sở cai nghiện bắt buộc (Mẫu số 13); hướng dẫn và cùng thân nhân, học viên thực hiện thủ tục thăm gặp theo quy chế thăm gặp thân nhân của cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trường hợp không đủ điều kiện thăm gặp phải giải thích rõ cho thân nhân và học viên biết.

   4. Trường hợp nghi vấn học viên cất giấu ma tuý hoặc các đồ vật, chất cấm sử dụng theo quy chế của cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cán bộ phụ trách thăm gặp phối hợp với cán bộ bảo vệ tiến hành kiểm tra học viên.

   Như vậy, theo quy định trên chỉ có thân nhân người đang cai nghiện bắt buộc mới được phép thăm gặp học viên đang cai nghiện. Vấn đề này được kiểm soát rất chặt chẽ dưới sự giám sát của cán bộ phụ trách thăm gặp.

   Theo đó, bạn bè không phải là thân nhân của học viên đang cai nghiện nên đương nhiên cán bộ trại cai nghiện sẽ không cho vào thăm gặp học viên. Nhằm đảm bảo cho học viên tránh tiếp xúc với việc cung cấp ma túy hoặc các chất cấm sử dụng khác từ bên ngoài.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn