Ban của Hội đồng nhân dân giám sát việc giải quyết khiếu nại của công dân

Ngày hỏi:02/11/2016

Ban của Hội đồng nhân dân giám sát việc giải quyết khiếu nại của công dân. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Phương, đang sinh sống ở Hưng Yên, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại của công dân của ban của Hội đồng nhân dân được giải quyết thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Quế Phương_096**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban của Hội đồng nhân dân giám sát việc giải quyết khiếu nại của công dân được quy định tại Điều 82 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, việc giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được quy định như sau:

   1. Ban của Hội đồng nhân dân giám sát việc thi hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo; tổ chức Đoàn giám sát để giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại địa phương.

   2. Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì Ban của Hội đồng nhân dân yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật và khôi phục lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân bị vi phạm; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý, xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; trường hợp không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó thì yêu cầu người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp xem xét, giải quyết.

   Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của Ban của Hội đồng nhân dân và phải báo cáo Ban của Hội đồng nhân dân trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định giải quyết.

   Trên đây là quy định về Ban của Hội đồng nhân dân giám sát việc giải quyết khiếu nại của công dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn