Bao nhiêu tuổi phải đi tù?

Ngày hỏi:28/05/2014
Tôi thấy thời nay, học sinh phạm tội ngày càng gia tăng, thì không hiểu đối với những hành vi vi phạm của học sinh như thế sẽ có hình thức kỷ luật xử lý thế nào? Đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng thì có bị đi tù không? Độ tuổi bao nhiêu sẽ bị đi tù?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

   1 . Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tôi.

   2 . Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

   Đối với những trường hợp chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người chưa thành niên theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và nghị định số 111/2013/NĐ-CP

   “Điều 90. Đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

   1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   4. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.

   5. Người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   6. Những người quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này mà không có nơi cư trú ổn định thì được giao cho cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em để quản lý, giáo dục trong thời hạn chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn”

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn