Bao nhiêu tuổi thì không được lái xe buýt nữa?

Ngày hỏi:07/12/2019

Hiện đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học tại Tp Hồ Chí Minh, thường xuyên sử dụng phương tiện xe buýt làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Tôi thấy có một số bác đã lớn tuổi, không biết theo quy định thì bao nhiêu tuổi thì không được lái xe buýt nữa? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 9 Quyết định 20/2014/QĐ-UBND về tổ chức, quản lý, khai thác hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có quy định:

   1. Tiêu chuẩn tuyển dụng đối với lái xe buýt:

   a) Tiêu chuẩn về tuổi:

   - Đối với ô tô buýt từ 10 đến 30 chỗ ngồi: Người đủ 24 tuổi trở lên;

   - Đối với ô tô buýt trên 30 chỗ ngồi: Nam đủ 27 tuổi đến 55 tuổi, nữ đủ 27 tuổi đến 50 tuổi.

   b) Tiêu chuẩn về hạng giấy phép lái xe:

   - Đối với ô tô buýt từ 10 đến 30 chỗ ngồi: có giấy phép lái xe hạng D trở lên;

   - Đối với ô tô buýt trên 30 chỗ ngồi: có giấy phép lái xe hạng E trở lên.

   c) Tiêu chuẩn về sức khỏe: có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế quận - huyện cấp không quá 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe khi nộp hồ sơ xin việc.

   d) Điều kiện về nhân thân: lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

   đ) Đã hoàn thành lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ vận tải hành khách, an toàn giao thông và đạo đức nghề nghiệp cho lái xe, nhân viên phục vụ, trên xe theo quy định.

   => Như vậy, theo quy định trên thì đối với xe buýt từ 10 đến 30 chỗ ngồi chỉ yêu cầu về độ tuổi tối thiểu là 24 không có yêu cầu đối với độ tuổi tối đa. Còn đối với xe buýt trên 30 chỗ ngồi thì độ tuổi tối đa để được lái xe là 55 tuổi và với nữ là 50 tuổi.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn