Bị công an đòi tiền trắng trợn khiếu nại lên đâu?

Ngày hỏi:18/06/2015

Chào luật sư,gia đình tôi từ trước đến nay không rõ về luật ,có vài người bạn bảo tôi thử lên mạng và tìm kiếm những ý kiến ,nhờ luật sư giúp đỡ. Tôi có gì nói không đúng xin bỏ qua cho. Vấn đề là như thế này,anh trai tôi đã phạm pháp khi đem cầm xe của một người bạn tại tiệm cầm đồ,nhưng không có giấy tờ mà chủ tiệm cầm đồ vẫn cầm cho anh ta, khi chủ xe đòi không có thì người ta kiện ra tòa,bắt gia đình tôi bồi thường cho chủ xe,chúng tôi biết sai nên đã đền tiền cho chủ xe đầy đủ,nhưng trớ trêu thay, công an lại bắt anh tôi và bắt phải đền tiền cho chủ tiệm cầm đồ cao hơn chủ xe nhiều, tôi và gia đình không hiểu tại vì sao, khi gia đình tôi tìm hiểu thì công an mới bảo rằng nên xếp dàn thỏa hai bên, đưa người ta một nửa tiền thì sẽ thả người về,nhưng khi gia đình tôi mang tiền lên đưa thì công an lại bảo rằng gia đình tôi có quen ai cấp trên không? Gia đình tôi bảo không thế là lời qua tiếng lại, gia đình tôi đã đưa cho anh công an một triệu đồng, mong anh nói lên cấp trên giúp đỡ, không những anh ta không giúp ma còn hẹn gia đình tôi ra ngoài quán cà phê và đòi tiền thẳng la hai mươi triệu đồng. Thử hỏi luật pháp bây giờ có còn nữa chăng, bóc lộ những người không hiểu luật như chúng tôi sao. Tôi mong luật sư có thể giúp tôi phải làm như thế nào để vượt qua sự việc này. Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều!

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Thực tiễn giải quyết các vụ án tương tự, tôi cho rằng anh bạn đã có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự.

   Đây là hành vi khởi tố không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại, tức là dù bị hại có yêu cầu miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh bạn nhưng nếu đã đủ dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan quan Công an họ vẫn phải khởi tố và xử lý theo quy định.

   Về mặt dân sự, gia đình bạn chỉ cần thanh toán khoản tiền anh bạn nhận từ việc cầm cố chiếc xe, sau đó xin nhận xe hoặc đề nghị cơ quan Công an bàn giao lại chiếc xe cho chủ xe là được.

   Việc quan hệ hoặc trao đổi với Cơ quan Công an như thế nào là quyền của gia đình bạn, nhưng chúng tôi khuyên làm những gì hợp pháp, đừng tin tưởng và những lời hứa để rồi tiền mất, tật mang. Thực tế, nếu anh bạn đã bị khởi tố, tạm giam thì tình trạng pháp lý của anh bạn sẽ không thể thay đổi, mà cơ quan Công an chỉ là cơ quan thực hiện chức năng điều tra cho một giai đoạn tố tụng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn