Bị kỷ luật đảng có được bổ nhiệm lại làm hiệu trưởng?

Ngày hỏi:23/12/2019

Em hiện là hiệu trưởng trường mầm non đến nay đã được 5 năm và chuẩn bị sẽ bổ nhiệm lại nhưng trong thời gian vừa rồi em sinh con thứ ba vi phạm điều 27 trong quy định 102 của đảng là vi phạm kế hoạch hoá gia đình. Em đã bị đảng uỷ xã ra quyết định kỷ luật ở mức khiển trách. Vậy cho em hỏi em bị kỷ luật như vậy có liên quan tới việc bổ nhiệm lại công việc hiệu trưởng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định: Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, hiệu trưởng được xem là công chức.

   Mặt khác tại Khoản 2 Điều 41 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý như sau:

   - Hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý;

   - Đạt tiêu chuẩn của chức vụ công chức lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm tại thời điểm xem xét bổ nhiệm lại;

   - Đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao;

   - Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, khi bạn đáp ứng các điều kiện trên bạn sẽ được bổ nhiệm lại thì bạn sẽ được bổ nhiệm lại với chức danh đó nhé. Việc bị xử lý kỷ luật Đảng không ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm lại.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn