Bị thoái hóa khớp gối có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:19/10/2018

Cho em hỏi, em năm nay 20 tuổi vừa đi khám bác sỹ về có giấy xác nhận bị gai xương đầu gối (thoái hoá khớp gối). Như vậy thì em có được miễn Nghĩa vụ quân sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

   Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   Theo Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015thì các trường hợp sau sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự:

   a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

   d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

   đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Như vậy, trường hợp của bạn năm nay mới 20 tuổi nên vẫn thuộc độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự và việc bị gai xương đầu gối (thoái hoá khớp gối) không là căn cứ để được miễn nghĩa vụ quân sự. Việc sức khỏe của bạn có thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không thì còn phải căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định sức khỏe.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn