Bí thư chi bộ có được ra quyết định xử lý kỷ luật Phó bí thư không?

Ngày hỏi:31/08/2019

Chào các bạn, Cho mình hỏi 1 trường hợp Đảng viên vi phạm kế hoạch hóa gia đình. Chi ủy đã họp và thống nhất kỷ luật khiển trách đảng viên vi phạm- người vi phạm là Phó bí thư. Đồng chí Bí thư mới chuyển công tác và sinh hoạt đảng. Vậy cho hỏi đồng chí Bí thư đó có quyền ra Quyết định kỷ luật không? Nhờ các bạn hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 36 Quy định 30-QĐ/TW năm 2016 quy định thẩm quyền xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm kế hoạch hóa gia đình với hình thức xử thức là kiển trách thì do Chi bộ của Đảng viên thuộc chi bộ đó quyết định.

   Theo Khoản 4 Điều 24 Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định:

   "Chi bộ có dưới 09 đảng viên chính thức, bầu bí thư chi bộ; nếu cần, bầu phó bí thư. Chi bộ có 09 đảng viên chính thức trở lên, bầu chi uỷ, bầu bí thư và phó bí thư chi bộ trong số chi uỷ viên."

   Và nguyên tắc hoạt động của Đảng là "tập trung dân chủ" quyết định theo đa số.

   Như vậy, trong chi bộ đa số tán thánh việc xử lý kỷ luật khiển trách đối với Phó bí thư vi phạm kế hoạch hóa gia đình, thì Bí thư chi bộ thay mặt chi bộ ra quyết định xử lý kỷ luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn