Bị viêm gan B, có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:04/01/2016
Tôi đang điều trị bệnh viêm gan siêu vi B (được 3 năm), các chỉ số vẫn ở mức dương tính virus. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi bị viêm gan B thì có phải đi Nghĩa vụ quân sự không? (Đoàn Công - Bình Dương)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để anh tham khảo, như sau:

   Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhâp ngũ và miễn gọi nhâp ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:
   - Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: "Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hôi đồng khám sức khỏe.” (khoản 1 Điều 3).

   Như vậy, xét trường hợp của anh, bị bệnh Viêm gan siêu vi B - một loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ những biến chứng nặng nề thành xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, anh có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do “Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ”. Tuy nhiên, khi có giấy gọi đi khám sức khỏe anh vẫn đi khám theo giấy gọi khám nghĩa vu quân sự, đồng thời cần cung cấp các hồ sơ, giấy tờ xác nhận bệnh tật do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho Hội đồng khám sức khỏe quân sự địa phương để được xem xét, kết luận.

   Ngoài ra, anh có thể tham khảo thêm danh mục phân loại sức khỏe để biết được các loại bệnh có thể được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự - trong đó bệnh gan được xếp tại mục 77 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn