Biếu quà cho sếp bao nhiêu bị coi là hối lộ?

Ngày hỏi:30/07/2021

Tôi muốn hỏi về hành vi đối với công chức khi thực hiện hành vi biếu quà cho sếp là cán bộ để được thăng chức trong nhiệm kỳ tới và theo quy định thì không đủ điều kiện lên chức nhưng vẫn cố tình làm thì quà biếu bằng tiền phong bì bao nhiêu sẽ bị coi là đưa hối lộ trong pháp luật về hình sự? Hành vi lần đầu.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 364 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội đưa hối lộ như sau:

   1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

   b) Lợi ích phi vật chất.

   Như vậy, công chức biếu quà cấp trên với động cơ, mục đích để cấp trên làm hoặc không làm một việc nào đó vì lợi ích của mình nhằm được lên chức, với mức quà tặng từ 02 triệu đồng trở lên sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn