Bộ trưởng Bộ Tài chính có thẩm quyền gì khi cử công chức, viên chức đi công tác, học tập ở trong nước và ngoài nước?

Ngày hỏi:09/07/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên Nguyệt Linh sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Để đáp ứng nhu cầu công việc tôi có tìm hiểu về phân cấp, quản lý công chức, viên chức tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên có vài vấn đề chưa rõ lắm, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Bộ trưởng Bộ Tài chính có thẩm quyền gì khi cử công chức, viên chức đi công tác, học tập ở trong nước và ngoài nước? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Quyết định 538/QĐ-BTC năm 2017 quy định phân cấp, quản lý công chức, viên chức tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý toàn diện về chủ trương, chính sách xây dựng và phát triển đội ngũ công chức, viên chức của toàn ngành Tài chính; đồng thời quyết định nội dung cụ thể khi cử công chức, viên chức đi công tác, học tập ở trong nước và ngoài nước.

   - Công tác, học tập ở trong nước:

   Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định:

   + Cử (hoặc cho phép) Thứ trưởng, Vụ trưởng của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính đi công tác, học tập ở trong nước; cử Tổng cục trưởng, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính đi học tập ở trong nước.

   + Cử Thứ trưởng, Vụ trưởng của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính tham gia các ban, tổ, nhóm công tác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc đề nghị của các Bộ, ngành, các cơ quan có liên quan (trường hợp khi cử tham gia các ban, tổ, nhóm có các chức danh lãnh đạo này và các công chức, viên chức khác thì cũng do Bộ Tài chính quyết định).

   + Quyết định thành lập các ban, tổ, nhóm công tác thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

   - Công tác, học tập ở ngoài nước:

   Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định:

   + Cử Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng; công chức, viên chức của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính; người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính đi công tác, học tập ở nước ngoài.

   + Chấp thuận cho phép từ Phó Vụ trưởng trở lên của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính đi nước ngoài để giải quyết việc riêng (bằng hộ chiếu phổ thông).

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính cử công chức, viên chức đi công tác, học tập ở trong nước và ngoài nước. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Quyết định 538/QĐ-BTC năm 2017.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn