Bộ trưởng Bộ Tư pháp có trách nhiệm, quyền hạn ra sao đối với hoạt động thi đua, khen thưởng của ngành Tư pháp?

Ngày hỏi:26/10/2017

Quyền hạn, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành tư pháp được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật trường Đại học Mở TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về các quy định đối với hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành tư pháp. Tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, hiện nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp có trách nhiệm, quyền hạn ra sao đối với hoạt động thi đua, khen thưởng của ngành? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Đức Tài (0126****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/10/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 14/2015/TT-BTP hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Tư pháp. Thông tư này hướng dẫn một số nội dung về đối tượng thi đua, khen thưởng; tổ chức phát động phong trào thi đua; danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua; hình thức khen thưởng và tiêu chuẩn hình thức khen thưởng; thẩm quyền quyết định, thủ tục, hồ sơ đề nghị khen thưởng; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Hội đồng khoa học, sáng kiến; Cụm, Khu vực thi đua và Quỹ Thi đua - Khen thưởng ngành Tư pháp.

   Theo đó, quyền hạn, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành tư pháp là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 14/2015/TT-BTP. Cụ thể như sau:

   Bộ trưởng Bộ Tư pháp tổ chức phát động, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua trong toàn Ngành; phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề thuộc lĩnh vực liên quan đến hoạt động của ngành Tư pháp; quyết định tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Tư pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về quyền hạn, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong hoạt động thi đua, khen thưởng trong ngành tư pháp. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 14/2015/TT-BTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn