Bố từng đi lính tại chiến trường Campuchia thì con có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:29/11/2018

Anh chị ơi, cho em hỏi là cha em đã từng tham gia đi lính ở chiến trường Campuchia. Vậy thế thì em có được miễn Nghĩa vụ quân sự không? Mong anh chị giải đáp giúp em với, em cảm ơn anh chị rất nhiều ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

   "Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

   b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

   c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

   đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

   Theo như bạn trình bày là cha bạn từng đi lính ở chiến trường Campuchia thì bạn sẽ không thuộc đối tượng miễn gọi nhập ngũ.

   Trường hợp nếu bạn là con thương binh hạng một hoặc một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

   Trên đây là quan điểm hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn