Các biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Ngày hỏi:01/12/2018

Tôi là Thảo, đang sinh sống ở Lâm Đồng. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi bên cạnh các biện pháp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử thì còn có biện pháp khắc phục hậu quả nào không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được quy định tại Điều 3 Nghị định 107/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử như sau:

   Ngoài hình thức xử phạt chính, xử phạt bổ sung, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

   - Buộc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân;

   - Buộc tìm kiếm, truy tìm, thu hồi chất phóng xạ, vật thể bị nhiễm bẩn phóng xạ, vật liệu phóng xạ, nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, thiết bị hạt nhân;

   - Buộc tẩy xạ khu vực bị nhiễm xạ để đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường;

   - Buộc tái xuất chất phóng xạ, nguồn phóng xạ, chất thải phóng xạ, hàng hóa tiêu dùng đã chiếu xạ hoặc chứa chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, vật liệu hạt nhân, thiết bị hạt nhân;

   - Buộc không bố trí nhân viên bức xạ có kết quả liều chiếu xạ cá nhân cao bất thường tiếp tục làm công việc bức xạ;

   - Buộc thực hiện các biện pháp hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường;

   - Buộc phục hồi môi trường;

   - Buộc tháo dỡ công trình xây dựng, phần công trình xây dựng không có giấy phép, không đúng giấy phép hoặc không đúng thiết kế được phê duyệt;

   - Buộc truy nhập dữ liệu liều chiếu xạ nghề nghiệp cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về chiếu xạ nghề nghiệp;

   - Buộc thu hồi kết quả dịch vụ đã cung cấp;

   - Buộc thu hồi chứng nhận kiểm tra an toàn đã cấp.

   Trên đây là nội dung quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 107/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn