Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tham nhũng

Ngày hỏi:12/06/2017

Những hành vi nào trong hoạt động phòng, chống tham nhũng bị pháp luật nghiêm cấm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Khả Nhi, tôi đang tìm hiểu về các quy định của pháp luật trong hoạt động phòng, chống tham nhũng. Cho tôi hỏi, trong hoạt động phòng, chống tham nhũng thì những hành vi nào bị pháp luật nghiêm cấm? Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn.

Khả Nhi (kha*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tham nhũng được quy định tại Điều 16 Thông tư 05/2011/TT-TTCP quy định về phòng, chống tham nhũng trong ngành thanh tra. Cụ thể như sau:

   1. Những hành vi quy định tại Điều 8 Thông tư này khi thực hiện nhiệm vụ thanh tra các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

   2. Những hành vi quy định tại Điều 12 Thông tư này khi thực hiện nhiệm vụ giải quyết tố cáo hành vi tham nhũng.

   3. Làm mất hồ sơ, sai lệch hồ sơ, thông tin, tài liệu trong quá trình thu thập, quản lý hồ sơ, dữ liệu về phòng, chống tham nhũng.

   4. Báo cáo không trung thực, không kịp thời trong việc thực hiện chế độ báo cáo về phòng, chống tham nhũng.

   5. Lợi dụng việc phòng, chống tham nhũng gây rối, làm mất đoàn kết nội bộ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân, uy tín của cơ quan, tổ chức; thông tin không trung thực, tiết lộ trái pháp luật thông tin về tài sản, thu nhập của người được xác minh.

   6. Cản trở quá trình giải quyết các vụ việc tham nhũng.

   7. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tham nhũng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 05/2011/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn