Các hành vi sử dụng để buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông vận tải

Ngày hỏi:13/06/2017

Để buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông vận tải có thể được thực hiện bằng các hành vi nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Hoài Nam, tôi đang làm việc tự do. Do tính chất công việc nên tôi thường xuyên phải lưu thông trên đường bằng phương tiện cơ giới. Do đó, không tránh khỏi vi phạm luật An toàn giao thông. Và tôi đã có nhiều lần bị dừng xe để kiểm tra, nhưng tôi thấy lúc thì các đồng chí Cảnh sát giao thông dùng còi, lúc thì ra hiệu lệnh để tôi dừng xe. Cho tôi hỏi, người có thẩm quyền có thể bằng các hành vi cụ thể nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Rất mong nhận được sự phản hồi của Ban biên tập Thư Ký Luật? Xin chân thành cảm ơn!

Trần Hoài Nam (nam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hình thức sử dụng để buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông vận tải được quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 02/2014/TT-BGTVT về quy trình thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm hành chính; công tác lập kế hoạch, chế độ báo cáo và quản lý nội bộ của thanh tra ngành Giao thông vận tải. Cụ thể là:

   Khi phát hiện hành vi vi phạm đang diễn ra, người có thẩm quyền lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính phải có biện pháp buộc chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các hình thức sử dụng để buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông vận tải. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 02/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn