Các hình thức huy động thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an khi có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia là gì?

Ngày hỏi:20/05/2017

Các hình thức huy động thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an trong tình huống có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Đào Ngọc Hải, hiện đang là giám đốc công ty về công nghệ thông tin. Qua nghiên cứu lịch sử, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp các nhà nước trưng thu, trưng mua, trưng dụng các bí kíp công nghệ thông tin khi xuất hiện nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật việc trưng thu, trưng mua, trưng dụng này được quy định tại văn bản pháp luật Việt Nam nào không? Nếu không chấp hành quyết định trưng thu, trưng mua, trưng dụng có bị xử phạt hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cám ơn 0968***

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hình thức huy động thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an trong tình huống có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia quy định tại Điều 21 Nghị định 169/2007/NĐ-CP về việc huy động tiềm lực khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an cụ thể như sau:

   1. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc trưng mua đối với các công trình, hệ thống thiết bị, phương tiện giao thông, thông tin liên lạc, tài sản của tổ chức và cá nhân, thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; trưng tập các nhà khoa học, chuyên gia khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an

   2. Bộ trưởng Bộ Công an, cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Bộ Công an quyết định việc trưng dụng một phần hoặc toàn bộ công trình, hệ thống, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật thuộc cơ sở vật chất kỹ thuật quốc gia và người đang sử dụng, điều khiển các công trình, hệ thống, thiết bị, phương tiện đó phục vụ công tác công an.

   3. Trình tự, thủ tục trưng mua, trưng dụng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   4. Quyết định huy động quy định tại các khoản 1, 2 Điều này có hiệu lực thi hành ngay.

   5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được huy động có trách nhiệm thi hành quyết định huy động của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền; trường hợp không tự giác thi hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các hình thức huy động thành tựu khoa học và công nghệ phục vụ công tác công an trong tình huống có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại 169/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn