Các hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân

Ngày hỏi:02/11/2016

Các hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Hiếu, đang sinh sống ở Hà Tĩnh, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi Thường trực Hội đồng nhân dân tham gia giám sát những hoạt động nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Trung Hiếu_097**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân được quy định tại Điều 66 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, các hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân được quy định như sau:

   - Xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp.

   - Xem xét việc trả lời chất vấn của những người bị chất vấn quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 5 của Luật này trong thời gian giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân.

   - Giám sát chuyên đề.

   - Tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân.

   - Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

   - Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

   Trên đây là quy định về các hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn