Các quy định bắt buộc phải tuân theo khi nhập khẩu tiền chất thuốc nổ

Ngày hỏi:25/07/2017

Các quy định bắt buộc phải tuân theo khi nhập khẩu tiền chất thuốc nổ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Bùi Văn Đức, đang làm việc cho một công ty chuyên phân phối tiền chất thuốc nổ cho các cơ sở sản xuất ở thị trường phía Bắc. Hiện nay, do nhu cầu thị trường lớn, các công ty trong nước không cung cấp đủ số lượng cho công ty phân phối. Nên công ty tôi chuẩn bị nhập khẩu tiền chất thuốc nổ từ nước ngoài để kịp giao hàng. Cho tôi hỏi, khi thực hiện nhập khẩu tiền chất thuốc nổ thì phải bắt buộc tuân theo các quy định nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Bùi Văn Đức (buiduc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 46 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018 thì các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh tiền chất thuốc nổ mà có thực hiện nhập khẩu tiền chất thuốc nổ ra nước ngoài thì phải thực hiện theo các quy định sau:

   - Doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh tiền chất thuốc nổ thì được nhập khẩu tiền chất thuốc nổ;

   - Chỉ được nhập khẩu tiền chất thuốc nổ khi có giấy phép nhập khẩu tiền chất thuốc nổ do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công Thương cấp;

   - Việc ủy thác nhập khẩu tiền chất thuốc nổ chỉ được thực hiện giữa các doanh nghiệp được phép sản xuất, doanh nghiệp được phép kinh doanh hoặc tổ chức, doanh nghiệp được phép sử dụng với doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh tiền chất thuốc nổ.

   Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh tiền chất thuốc nổ mà có thực hiện nhập khẩu tiền chất thuốc nổ ra nước ngoài thì phải tuân theo các quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu, pháp luật hải quan và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các quy định bắt buộc phải tuân theo khi nhập khẩu tiền chất thuốc nổ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn