Các quy định về chuyển xếp lương và thi nâng ngạch viên chức

Ngày hỏi:11/09/2008

Cty tôi trước đây là một xí nghiệp Nhà nước hoạt động phụ thuộc. Kế toán xí nghiệp chỉ có bằng ĐH tại chức kế toán, hưởng lương viên chức bậc 6/8. Do Xí nghiệp thiếu người nên tuyển thêm một nhân viên ngành chăn nuôi, hưởng lương viên chức loại A1 và được xếp lương như sau: + Kế toán xếp chuyên viên chính bậc 2/6 có hệ số 4,33; + Kỹ sư kỹ thuật xếp chuyên viên chính bậc 3/6 Hệ số lương 4,66; + Tôi là kỹ sư chăn nuôi được xếp lương chuyên viên có bậc lương 2/8; Khi cổ phần hoá thì Cty thuộc Doanh nghiệp loại 3 và được xếp lương như sau: + Kế toán được xếp lương bậc 7/8( Hệ số lương 4,20); kỹ thuật được xếp bậc 8/8 (hệ số 4,51); tôi là kỹ sư chăn nuôi vẫn giữ nguyên mức lương cũ 2,65. Chúng tôi thắc mắc thì được lãnh đạo trả lời xếp lương như vậy mới đúng. Xin hỏi việc xếp lương như vậy có đúng không? Tôi có bằng đại học muốn được xếp lương chuyên viên chính cần phải có điều kiện gì? Các quy định về chuyển xếp lương từ chuyên viên lên chuyên viên chính thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Trong thư bạn chưa nêu rõ ba đối tượng mà bạn nêu thời gian công tác có khác nhau hay ba người trên cùng có thời gian công tác như nhau, anh cũng chưa nói rõ hệ số lương của anh bậc 2/8 thì có hệ số như thế nào. Vì vậy luật sư chưa có đủ cơ sở để đối chiếu xem việc chuyên xếp lương đó đúng hay chưa đúng; nhưng qua hệ số lương và bậc lương bạn nêu tôi phải khẳng định là ba đối tượng trên dã được xếp lương theo từng nhóm công chức khác nhau và chắc chắn thời gian công tác của họ cũng khác nhau. Đối với người được chuyển từ nơi khác đến thì phảI căn cứ vào mức lương họ đang hưởng ở cơ quan cũ để xếp nguyên lương cho họ. Do vậy việc so sánh cùng có bằng ĐH như nhau nhưng xếp lương khác nhau là chưa chuẩn xác mà còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác như thời gian công tác, yêu cầu của công việc, năng lực của người đó trước nhiệm vụ được giao… Qua thư anh luật sư thấy ba đối tượng trên có mức lương đó được hiểu như sau: +Thứ nhất anh kế toán được xếp lương nhóm chức danh kế toán viên cao cấp ( nhóm 2A3.2) nhóm này có 6 bậc, anh ta đang xếp lương ở bậc 2; +Thứ hai anh kỹ sư kỹ thuật đang được xếp lương theo chuyên viên chính cũng thuộc (nhóm 2A3.2), nhóm này có 6 bậc, anh ta đang xếp bậc 3. + Thứ ba bản thân anh được xếp bậc 2/8 là nhóm công chức loại A1. Khi Cty cổ phần hoá thì chuyển xếp lương lại thì thấy mức lương của cả ba người đều thấp hơn so với trước đây, chứ không phải chỉ riêng anh. Về điều kiện để được thi nâng ngạch viên chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính… thì phải có đủ các điều kiện như bậc lương phải đạt ở mức bậc cao trong ngạch và tuỳ theo từng ngành nghề, yêu cầu của đơn vị, vị trí công tác, được cơ quan cử tham gia thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn mà mỗi ngành có quy định riêng theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cử viên chức dự thi nâng ngạch phải chịu trách nhiệm về điều kiện, tiêu chuẩn của viên chức được dự thi. Nếu viên chức dự thi không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện dự thi hoặc không đúng nhu cầu, vị trí xông tác, thì không được tham gia kỳ thi, nếu đã thi thì bị huỷ kết quả thi. Viên chức nếu sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, kê khai không đúng sự thật để đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi, khi bị phát hiện sẽ bị xử lý kỷ luật và bị huỷ kết quả thi. Như vậy, việc chuyển xếp lương từ công chức nhóm này lên nhóm cao hơn (hay còn gọi là nâng ngạch) thì người dự thi phải có đủ điều kiện mà cơ quan quy định theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ cho từng ngành, nghề và đều phải tham gia dự thi. Nếu bạn thấy việc xếp lương của mình chưa đúng thì nên hỏi cán bộ phòng kế toán, tiền lương, những người đó họ nắm chắc những quy định cụ thể của ngành mà bạn đang công tác.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn