Các quyền lợi mà người hoàn thành nghĩa vụ quân sự được hưởng

Ngày hỏi:07/06/2019

Xin chào, tôi là lính xuất ngũ sau 02 năm thực hiện Nghĩa vụ quân sự. Nay tôi muốn hỏi về các quyền lợi mà đối tượng như tôi được hưởng khi hoàn thành Nghĩa vụ quân sự bao gồm những gì? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các quyền lợi mà người hoàn thành nghĩa vụ quân sự được hưởng
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ pháp lý:

   - Luật nghĩa vụ quân sự 2015

   - Nghị định 27/2016/NĐ-CP

   - Nghị định 120/2013/NĐ-CP

   - Luật bảo hiểm xã hội 2014

   - Thông tư 95/2016/TT-BQP

   - Nghị định 24/2010/NĐ-CP

   - Nghị định 29/2012/NĐ-CP

   - Nghị định 61/2015/NĐ-CP

   - Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH

   Cụ thể, các quyền lợi mà người hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng bao gồm những nội dung như sau:

   - Trợ cấp xuất ngũ 01 lần: Cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp 02 tháng tiền lương cơ sở

   - Trợ cấp tạo việc làm: Mức trợ cấp bằng 06 tháng tiền lương cơ sở

   - Tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ: Mức chi là 50.000 đồng/người

   - Được tiễn và đưa về địa phương cư trú hoặc cấp tiền tàu, xe và phụ cấp đi đường

   - Được tiếp nhận vào học các trường đang học trước đó: Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả và được tiếp nhận vào học ở các trường đó sau khi xuất ngũ.

   - Được trở lại làm việc tại nơi trước khi nhập ngũ đang làm: Đối với trường hợp trước khi nhập ngũ làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội: được tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ. Nếu cơ quan này bị giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp phải bố trí việc làm phù hợp. Đối với trường hợp trước khi nhập ngũ làm việc tại tổ chức kinh tế: được tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm, tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ. Nếu tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản thì giải quyết chế độ, chính sách như người lao động của tổ chức kinh tế đó. Lưu ý, trong trường hợp không tiếp nhận lại, bố trí việc làm cho người xuất ngũ thì sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng, đồng thời buộc phải tiếp nhận người hoàn thành NVQS trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

   - Được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 01 lần: Mức hưởng là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho mỗi năm đóng BHXH. Lưu ý, thời gian tham gia NVQS được tính là thời gian đóng BHXH.

   - Được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm

   - Được cộng điểm trong tuyển dụng công chức: Cụ thể, người hoàn thành NVQS được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.

   - Được ưu tiên trong xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức. Cụ thể, nếu có từ 02 người trở lên có kết quả thi bằng nhau tại các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau thì người hoàn thành NVQS sẽ được ưu tiên tuyển dụng.

   - Trong thời gian tập sự, được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo

   - Được hỗ trợ đào tạo nghề: Mức chi hỗ trợ đào tạo theo Điều 10 Thông tư 152/2016/TT-BTC; Mức hỗ trợ tiền ăn: 30.000 đồng/người/ngày thực học; Mức hỗ trợ tiền đi lại: 200.000 đồng/người/khóa học nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên; Được miễn giảm học phí; Được vay vốn để tham gia đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng đối với người có hoàn cảnh khó khăn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn