Các trường hợp ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng

Ngày hỏi:10/07/2018

Tôi là Mỹ Anh. Tôi được biết, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Quốc phòng mới quy định về lĩnh vực quốc phòng. Trong đó có đề cập đến các quy định liên quan đên tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Cho tôi hỏi, theo quy định mới thì các trường hợp ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được quy định như thế nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 18 Luật Quốc phòng 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì các trường hợp ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được quy định cụ thể như sau:

   - Khi xảy ra tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp về quốc phòng trong cả nước hoặc ở từng địa phương theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

   Khi không còn tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

   - Căn cứ vào nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước công bố quyết định ban bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng trong cả nước hoặc ở từng địa phương.

   Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội không thể họp được, Chủ tịch nước công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng trong cả nước hoặc ở từng địa phương theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

   - Chính phủ quy định việc thi hành quyết định ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp ban bố, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quốc phòng 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn