Các trường hợp được hưởng phụ cấp lâu năm

Ngày hỏi:18/07/2014
GD&TĐ - Tôi công tác tại xã Đại Ân I từ năm 1985 - 1992. Năm 1992 tôi chuyển công tác về thành phố Sóc Trăng. Đến năm 2000 tôi lại chuyển công tác về xã Đại Ân I. Tháng 3/2011 xã Đại Ân I được công nhận xã bãi ngang (hộ khẩu của tôi vẫn còn ở TP Sóc Trăng). Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm là 0,5 ; 0.7 hay 1,0 không? Ngoài ra, tôi có được hưởng 10 tháng lương tối thiểu sau khi kết thúc chương trình xã bãi ngang hay không? Lê Quốc Vũ – Giáo viên Trưởng Tiểu học Đại Ân I A (Cù Lao Dung, Sóc Trăng).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo Điều 5 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ, đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

   Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

   Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

   Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên.

   Căn cứ theo quy định nêu trên và theo thư bạn viết, tính đến thời điểm này bạn chưa được hưởng phụ cấp lâu năm. Vì theo thư bạn viết tháng 3/2011 xã Đại Ân I mới được công nhận là xã bãi ngang, do vậy nếu tính đến tháng 7/2014 thì bạn vẫn chưa chưa đủ 5 năm công tác ở xã bãi ngang.

   Vấn đề thứ hai bạn thắc mắc, chúng tôi có thể hiểu là bạn đang quan tâm đến chế độ trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng. Căn cứ theo Điều 6 của Nghị định trên thì bạn vẫn chưa được hưởng chế độ trợ cấp này. Bạn sẽ được hưởng nếu bạn công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 5 năm trở lên.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn