Các trường hợp nào thì Viện kiểm sát được từ chối cung cấp thông tin cho báo chí?

Ngày hỏi:25/07/2018

Tôi tên Thúy Nga là sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Hiện nay, các phương tiện truyền thông báo chí phát triển ngày càng mạnh ở tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên ở các cơ quan Nhà nước không phải ai cũng có quyền cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt là trong ngành Tư pháp. Đáp ứng nhu cầu hiểu biết đó, tôi đang tìm hiểu về quy chế cung cấp thông tin cho báo chí của ngành Kiểm sát viên, nhưng có vấn đề chưa rõ cần được hỗ trợ cụ thể: Các trường hợp nào thì Viện kiểm sát được từ chối cung cấp thông tin cho báo chí? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn!(01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 313/QĐ-VKSTC năm 2018 về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của ngành Kiểm sát nhân dân do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, các trường hợp từ chối cung cấp thông tin cho báo chí được quy định như sau:

   1. Những vấn đề thuộc phạm vi bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật và Danh mục bí mật nhà nước của ngành Kiểm sát nhân dân, bí mật công vụ; những vấn đề bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng; những vấn đề không thuộc quyền hạn phát ngôn theo quy định của pháp luật; những vấn đề chưa có thông tin cụ thể, rõ ràng.

   2. Thông tin liên quan đến các vụ việc trong giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, các vụ án đang được điều tra, truy tố hoặc chưa xét xử.

   3. Các vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra, đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố.

   4. Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố.

   5. Các trường hợp thông tin công dân không được tiếp cận theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Quyết định 313/QĐ-VKSTC năm 2018. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn