Các trường hợp Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp có dấu hiệu trái luật

Ngày hỏi:02/11/2016

Các trường hợp Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp có dấu hiệu trái luật. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Sương, đang sinh sống ở Thái Bình, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp nào thì Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Sương_091**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp có dấu hiệu trái luật được quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015, theo đó, Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Khi phát hiện văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp;

   - Theo đề nghị của Ban của Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân;

   - Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp.

   Trên đây là quy định về các trường hợp Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân cùng cấp có dấu hiệu trái luật. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn