Các trường hợp viên chức chưa được giải quyết thôi việc

Ngày hỏi:31/07/2014
Trường hợp nào thì hiệu trường nhà trường không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và trong trường hợp nào thì giáo viên chưa được giải quyết thôi việc? Đó là thắc mắc của bạn đọc Nguyễn Khánh Minh (nguyenkhanhminhtt@....). Bạn Minh là giáo viên của một trường cao đẳng công lập ở Hà Nội.

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời: Theo thư bạn viết, bạn là một giáo viên của trường cao đẳng nghề vì vậy the quy định hiện hành bạn là một viên chức. Do đó việc quản lý và sử dụng viên chức được áp dụng theo Luật Viên chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

   Vấn đề bạn quan tâm chúng tôi xin được tư vấn như sau: Theo Khoản 3 Điều 29 Luật Viên chức quy định: Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập không được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau:

   Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn, đang điều trị bệnh nghề nghiệp theo quyết định của cơ sở chữa bệnh, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

   Viên chức đang nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cho phép;

   Viên chức nữ đang trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động.

   Còn theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

   Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;

   Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối với đơn vị sự nghiệp công lập; do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn