Lĩnh vực câu hỏi

Cách tính tuổi Đảng của Đảng viên

Ngày hỏi: 08/08/2016

Tuổi Đảng của Đảng viên được tính như thế nào? Vấn đề này là của bà tôi, bà tôi năm nay đã 60 tuổi, bà được kết nạp Đảng từ năm 30 tuổi. Nay, khi xét tính tuổi Đảng để được hưởng chế độ, theo như gia đình tôi tính thì bà đã đủ 30 năm tuổi Đảng. Tuy nhiên, khi chi bộ xem xét lại bảo rằng bà chưa đủ 30 năm tuổi Đảng do có một thời gian bà tôi theo chồng sang Campuchia sinh sống hơn 1 năm đã không có liên lạc với tổ chức Đảng. Theo như cách tính của chi bộ thì thời gian gián đoạn đó không được tính vào tuổi Đảng nên bà tôi vẫn chưa đủ 30 năm tuổi Đảng. Vậy, tính tuổi Đảng theo cách nào mới đúng, mong được sự giải đáp từ ban biên tập Ngân hàng hỏi đáp pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban Biên Tập THƯ KÝ LUẬT tư vấn như sau:

 • Cách tính tuổi Đảng của chi bộ Đảng nơi bà bạn sinh sống là chính xác. Thời gian gián đoạn do bà bạn sinh sống ở Campuchia sẽ không được tính vào tuổi Đảng.
  Cụ thể: Đảng viên được công nhận chính thức thì tuổi đảng của đảng viên được tính từ ngày cấp có thẩm quyền ra quyết định kết nạp, trừ thời gian không tham gia sinh hoạt đảng. Thời gian không tham gia sinh hoạt đảng là: Thời gian bị khai trừ (kể cả khai trừ có thời hạn theo quy định của Điều lệ Đảng khóa II), thời gian bị xóa tên, thời gian mất liên lạc với tổ chức đảng và thời gian gián đoạn do chuyển sinh hoạt đảng căn cứ theo Điều 4.5 Quy định số 29-QĐ/TW.
  Như vậy, căn cứ cách tính này thì tuổi đảng của bà bạn là 30 năm trừ đi thời gian gián đoạn là 1 năm do mất liên lạc với tổ chức đảng thì còn lại 29 năm.
  Bạn tham khảo chi tiết  Quy định số 29-QĐ/TW để nắm rõ hơn các quy định trên.
  Trân trọng!


Ý kiến bạn đọc

Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý để có thông tin chính xác hơn.

1
Lĩnh Vực Câu Hỏi
 • Bộ máy hành chính
 • Lĩnh vực khác