Cán bộ, công chức có được xăm hình?

Ngày hỏi:03/04/2019

Hiện nay việc xăm hình trở nên rất phổ biến, nhiều người muốn sở hữu cho mình một hình xăm thật ấn tượng. Liên quan tới vấn đề này tôi có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể cho tôi hỏi cán bộ, công chức có được xăm hình? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Anh - anh*****@gmail.com

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 18, Điều 19, Điều 20 Luật Cán bộ, công chức 2008 thì cán bộ, công chức không được làm những việc sau:

   1. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

   - Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

   - Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

   - Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

   - Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

   2. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

   - Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

   - Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

   3. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

   Cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

   ==> Theo như quy định trên đây thì không cấm cán bộ, công chức xăm hình. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc mà quy định nội bộ của từng cơ quan, đơn vị có cấm cán bộ, công chức xăm hình hay không. Việc xăm hình không ảnh hưởng đến công việc của cán bộ, công chức những vẫn có thể gây phản cảm đối với một số người. Do đó, có thể một số cơ quan sẽ cấm cán bộ, công chức xăm hình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn