Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp thực hiện việc giám sát, kiểm tra bằng các hình thức nào?

Ngày hỏi:13/07/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Văn Quý là sinh viên năm 3 trường đại học Mở Tp.HCM. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tôi có tìm hiểu về quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, khả năng có hạn, nên tôi vẫn chưa rõ lắm vấn đề này, nhờ anh/chị hỗ trợ giúp, cụ thể: Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp thực hiện việc giám sát, kiểm tra bằng các hình thức nào? Văn bản nào quy định các vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 16 Quyết định 92/QĐ-BTP năm 2016 về Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Bộ Tư pháp, hình thức để cán bộ, công chức, viên chức thực hiện những nội dung giám sát, kiểm tra được quy định như sau:

   1. Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện việc giám sát, kiểm tra bằng các hình thức sau đây:

   a) Phản ánh với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng đơn vị những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và đề nghị lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng đơn vị tổ chức thanh tra, kiểm tra;

   b) Chất vấn Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng đơn vị về hoạt động của cơ quan, đơn vị tại Hội nghị hoặc cuộc họp cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị;

   c) Thông qua hoạt động của Ban thanh tra nhân dân hoặc các tổ chức chính trị - xã hội của cơ quan, đơn vị mà cán bộ, công chức, viên chức là thành viên;

   d) Thông qua kiểm điểm công tác, tự phê bình và phê bình trong các cuộc họp định kỳ của cơ quan, đơn vị.

   e) Các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

   2. Người phản ánh về những hiện tượng tiêu cực có quyền cung cấp chứng cứ, tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị kết luận về việc kiểm tra, thanh tra; được thông báo kết quả kiểm tra, thanh tra liên quan đến vụ việc phản ánh.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình thức để cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp thực hiện những nội dung giám sát, kiểm tra. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Quyết định 92/QĐ-BTP năm 2016. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn