Cán bộ hải quan có được khám xét hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao không?

Ngày hỏi:08/04/2017

Cán bộ hải quan có được khám xét hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao không? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Minh, đang sinh sống tại Tây Ninh, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi cán bộ hải quan có được khám xét hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao không? Vấn đề này được quy định ở đâu? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Xin cám ơn. (Hoàng Minh_093**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền được miễn khám xét hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 36 Công ước Viên của Liên hợp quốc ngày 19/04/1961 về quan hệ ngoại giao, theo đó:

   Hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao được miễn khám xét, trừ phi có những lý do xác đáng để cho rằng hành lý đó chứa đựng những đồ vật không thuộc loại được hưởng sự ưu đãi nêu ở Đoạn 1 Điều này hay thuộc loại mà luật pháp Nước tiếp nhận cấm nhập khẩu hay xuất khẩu hay phải tuân theo chế độ kiểm dịch của Nước tiếp nhận. Trong trường hợp đó, việc khám xét chỉ được tiến hành trước mặt viên chức ngoại giao hoặc người được uỷ quyền đại diện cho họ.

   Trên đây là tư vấn về quyền được miễn khám xét hành lý cá nhân của viên chức ngoại giao. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Công ước Viên của Liên hợp quốc ngày 19/04/1961 về quan hệ ngoại giao.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn