Cán bộ không chuyên trách có được hưởng phụ cấp đặc biệt khó khăn không?

Ngày hỏi:21/12/2019

Tại sao những người hoạt động không chuyên trách không được hưởng phụ cấp xã đặc biệt khó khăn, trong khi họ vẫn đi làm giống như cán bộ và công chức?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 76/2019/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/12/2019) về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và cơ yếu) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gồm:

   Phụ cấp thu hút; phụ cấp công tác lâu năm; trợ cấp lần đầu; trợ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt và sạch; trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu; thanh toán tiền tàu xe; trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp lưu động và phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục.

   Điều 2 Nghị định 76/2019/NĐ-CP xác định những người hoạt động không chuyên trách xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này nên sẽ không được hưởng phụ cấp xã đặc biệt khó khăn.

   Đối với câu hỏi là tại sao những người hoạt động không chuyên trách không được hưởng phụ cấp xã đặc biệt khó khăn trong khi họ vẫn đi làm giống như cán bộ và công chức?

   Theo quan điểm của chúng tôi thì đối với những người hoạt động không chuyên trách sẽ được giao những công việc phù hợp với khả năng làm việc của họ.

   Đối với những vị trí cao hơn thì cần lực lượng cán bộ, công chức có trình độ, kiến thức được đào tạo chính quy đảm nhận và hoàn thành tốt những công việc đó. Cán bộ, công chức được tuyển chọn, tuyển dụng chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

   Vì thế, không thể đánh đồng giữa công việc của cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách là như nhau.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn